Một tiếng nói nhỏCác anh chị và các bạn mến,


Bà láng giềng bên trái của chúng tôi là người Anh chính gốc: Bà tinh tường những gì xẩy ra chung quanh, nhưng kín đáo, rất thận trọng, dè dặt và tế nhị. Để ý thấy một con chim cổ đỏ (robin / rouge-gorge) thập thò bay tới lui như đang làm tổ trong lùm thông trước nhà tôi, Bà vội báo qua tấm thiệp nhỏ trước khi tôi ra tay tỉa cây.


Bà hàng xóm bên phải – mang quốc tịch Anh – thấy tôi mang cưa, kéo, ra chặt cây thì mừng húm. Cây thông này là cái gai dưới mắt cú vọ của Bà ấy. Bà chỉ mong cái cây thông mỗi ngày một cao này biến khuất đi: nó hạn chế tầm quan sát khu vực Bà đang đóng đô.


Có hai cụ bà để mắt coi ngó như vậy, kẻ lạ nào dám bén mảng đến nhà tôi khi con chim nhỏ mắt bà cũng thấy?


Thật vậy, một con robin nhặt những vật nhỏ bay tới lui bụi cây trước nhà. Tôi nào nỡ quấy phá chú hay chị robin đang xây tổ?


Nếu cây thông kia là tổ ấm CFNT, thì tôi như chú robin thích thú ra vào website này. Tôi đang nhận đặc ân đọc những bài viết của các bạn. Đó là những tài liệu công phu, những mẩu chuyện vui, dí dỏm. Cảm động lắm khi các bạn chịu khó và hết lòng với website, cảm phục thay các bạn có nhiều khả năng, trí nhớ lạ lùng khi kể lại những kỷ niệm năm xưa, còn lưu giữ những hình ảnh vô giá.


Ngày xưa, chúng ta như những đàn chim chung một tổ. Nhưng đã hơn 40 năm trôi qua, đàn chim phải tản lạc nhiều. Có con gẫy cánh, nhiều con đã mỏi cánh. Thỉnh thoảng con nào tìm được về tổ, hoặc mỗi khi bầy chim nhỏ họp lại, liền có tiếng ríu rít vui mừng. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu cho những con không còn sức cất tiếng hót, hoặc chẳng còn nghị lực để mong bay về tổ nữa.


Nếu bạn nào có thắc mắc cho rằng CFNT website thiếu người tham gia, tôi tin rằng có người viết phải có người đọc, nhiều bạn đang hưởng ứng bằng cách đọc đấy.


Một người nói với tôi rằng cảm tạ là một lựa chọn và một thái độ. Hôm nay tôi xin viết để tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những bạn đã bỏ công sức gây dựng website, chia sẻ cái hay, cái đẹp, cũng như để ghi nhận những tấm lòng vì tình bạn tốt, quyến luyến dành cho các con chim cùng bầy, cùng tổ.


Thân mến,

Nguyễn Xuân Tự© cfnt, Collège Français de Nha Trang