Ai ăn hột vịt lộn?Đêm Nha Trang 


“ Ai ăn hột vịt lộn? ”


Tiếng rao lanh lảnh trong đêm tối làm Bà nội tôi chú ý liền và gửi một đứa cháu ra kêu chị bán hàng vào nhà.


Lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh ăn nhậu khuya khoắt, như một món khoái khẩu Number One vậy!


Nhìn mọi người xúm xít vào lựa quả trứng vịt mà tôi phát …sốt, chứ không phải phát thèm. Cái trứng nào cũng có con đầy đủ lông lá, chao ôi, hãi hùng! Thấy họ ăn xì xà xì xụp, húp, nhai nhóp nhép, thưởng thức một cách ngon lành thì tôi cũng tò mò muốn thử coi quả trứng có vị gì đặc biệt mà mọi người có vẻ hoan hỉ thế, nhưng chỉ xin có cái lòng đỏ thôi, nhỏ tí.


Quả thật mùi vị nó khác thường, có vị bùi béo, ngon ngọt hơn. Chỉ ăn có thế thôi để biết sơ qua, không muốn chết ngu  ;D…vì không chịu thử những món mà thiên hạ ăn đến ghiền!


Trứng vịt lộn được một số các nước châu Á biết đến như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Phi Luật Tân (Philippines) và Campuchia. Ngay tại Úc, thị trấn Cabramatta (có đến 40% người Úc gốc Việt ) cũng bắt đầu thử mùi hột vịt lộn.


Tôi phải thán phục chịu thua những người ngoại quốc đã có gan ăn thử những món lạ lùng của dân xứ khác.


Tay sành ăn thế giới Anthony Bourdain đã than “ăn hột vịt lộn như là một kinh nghiệm khó khăn”.


Tại Phi Luật Tân, “Balut”- hay trứng vịt lộn- được ấp đến 17 ngày và họ không dùng rau răm ăn kèm. Trong khi ở Việt Nam trứng vịt lộn được ấp lâu hơn có khi đến 21 ngày.


Trong trường Collège Français, có câu chuyện khá ly kỳ về hột vịt lộn, một nhân chứng đã vui lòng kể lại.


Đó là chuyện một cặp người Pháp và nhân vật chính là ông thày dạy trong trường.


Bực mình vì cô vợ mình mê ăn hột vịt lộn mà ông ta không thể hiểu cái chân lý:“Hễ đã ăn được hột vịt lộn là sẽ ghiền”! nên món khó ưa này đã gây xích mích giữa hai người.


Vì quen thân với thân phụ một học sinh, một dược sĩ có tiếng ở Nha Trang, nên người chồng mới tâm sự riêng tư và không ngờ một câu nói đùa đáp trả lại mà tình thế đã đảo ngược.


Ông thày trẻ này đã về làm lành với cô vợ xinh xắn của mình, không những vậy lại còn làm hơn thế nữa…!


Có ai đã đoán ra phần đoạn kết chưa nhỉ?


Đây là vài chi tiết sẽ giúp bạn tìm ra giải đáp nhé:


Tại sao nên ăn hột vịt lộn?


Thứ nhất, bồi dưỡng con nít còi  cọc cho phát triển chiều cao. Thứ hai, theo đông y, ăn hột vịt lộn cùng với rau răm và gừng tươi chẳng khác gì là một bài thuốc. Tốt cho những người thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…vì trứng vịt lộn dưỡng huyết, giúp cơ thể năng tăng trưởng… vì rau răm có tác dụng sát trùng, ấm bụng, chống đầy bụng khó tiêu, giúp sáng mắt, mạnh chân, gối… vì gừng tươi kích thích tiêu hóa, làm mạnh tim, giải độc thức ăn và nhất là chống suy giảm…tình dục.


Nhưng cũng không nên ăn nhiều mỗi ngày, nếu đã có cholesterol xấu, bệnh tim mạch, huyết áp….Ăn rau răm sống quá cũng sẽ sinh nóng rét và giảm khả năng tình dục.


Nguyễn Thị Minh Châu© cfnt, Collège Français de Nha Trang